Kendo – Con đường của sự kiên nhẫn

 

Nếu cảm thấy không hiệu quả, hãy thử cố gắng ít hơn

Yagyu Matajuro là con trai trong gia đình kiếm thuật Yagyu nổi tiếng ở thế kỷ 17 của xã hội phong kiến Nhật. Anh ta bị loại ra khỏi gia đình do bị cho là kém tài năng và phẩm chất nên đã tìm đến để học thầy Tsukahara Bokuden với hi vọng đạt trình độ thượng thừa về kiếm thuật và lấy lại được vị trí trong gia đình. Trong buổi nói chuyện ra mắt, Matajuro đã hỏi thầy Tsukahara Bokuden “Sẽ mất bao lâu để giỏi được kiếm?” Bokuden trả lời “Với trình độ của anh thì sẽ mất khoảng năm năm nếu như anh tập luyện chăm chỉ.” “Nếu tôi tập luyện chăm chỉ gấp đôi, thì sẽ mất khoảng bao lâu?” Matajuro hỏi “Trong trường hợp đó cậu sẽ mất mười năm” Bokuden trả lời. Hiểu rằng thầy Bokuden trách mình thiếu kiên nhẫn, lúc ấy Matajuro mới hiểu ra và bắt đầu chuyên tâm luyện kiếm mà không nghĩ gì đến kết quả…
Thầy Kensho Furuya, một bậc thầy về Karatedo của Nhật cũng nhận xét : “Trong nhiều năm giảng dạy, tôi nhận thấy rằng những học trò chỉ quan tâm đến việc được đai đen thường dễ nản chí ngay khi họ nhận ra việc đó khó hơn là họ nghĩ. Ngược lại những người đến chỉ với tinh thần luyện tập, không quan tâm đến cấp độ hay việc thăng cấp, thường luyện tập rất tốt. Họ không bị những chiếc bóng của kỳ vọng hay những mục tiêu thiếu thực tế đè bẹp”…Matajuro cũng thế. Lúc đầu, thay vì luyện tập kiếm thuật, anh ta chỉ nghĩ đến thời gian cần thiết để học thành tài, do đó thành ra nôn nóng, tập luyện chẳng ra gì. Về sau, sở dĩ học hành mau tấn tới vì anh đã dẹp bỏ được sự nôn nóng của mình luôn luôn chú tâm đến kiếm thuật bất kể ngày đêm mà không nghĩ gì đến kết quả, và cuối cùng đã trở thành một trong những bậc thầy kiếm thuật lớn của Nhật Bản.

Có một nguyên lý trong Aikido mà tôi cho rằng cũng đúng cả trong Kendo nữa, mới nghe thì có vẻ như nghịch lý nhưng đó lại là chân lý: “Nếu đã gắng sức mà vẫn không hiệu quả, hãy thử cố gắng ít hơn”. Vì chúng ta thường được nghe ” “Phải cố gắng hết sức mình, thì mới phát huy hết sức mạnh”. Với Aikido và Kendo mọi chuyện đều ngược lại: Để phát huy hết sức mạnh, bạn phải cố gắng ít hơn cái bạn có thể.

Lí do là vì chúng ta thường giống như Matajuro lúc ban đầu, muốn việc tập luyện có kết quả ngay lập tức, do đó chúng ta thường “cố gắng hết sức mình” bằng cách căng thẳng nỗ lực. Nhưng cách này sẽ vô hình tạo ra một “phản lực”, một sự phản kháng và đánh bại chính chúng ta. Chúng ta càng nôn nóng muốn thành công, muốn đạt được kết quả thì phản lực này càng lớn và chúng ta càng khó để có thể đạt được mục đích. Ngược lại khi chúng ta “ít cố gắng hơn”, cơ thể chúng ta được thả lỏng tốt hơn, thì các đòn đánh sẽ đến một cách thật tự nhiên và chính xác. Những nắm tay nắm chặt, những cơ bắp gồng cứng chỉ đem lại sự thất bại. Thả lỏng toàn thân, thả lỏng vai, cánh tay, cổ tay, để cho cơ thể ở trạng thái hoàn toàn thư thái sẽ đem lại sức mạnh, tốc độ và sự linh họat thật kỳ diệu. Chính vì vậy các thầy dạy võ ở Nhật thường dạy học trò của mình rằng ” Hãy mềm mại như cây liễu, đừng cứng cỏi như cây tùng”, hoặc “Con càng cố nắm bắt nước thì nước càng vuột ra khỏi lòng bàn tay con”…

Vậy nếu không sử dụng đến sức mạnh của cơ bắp, ý chí, hoặc nỗ lực, thì  làm sao chúng ta có thể đạt được cái mà ta mong đợi. Đây là một bí ẩn mà bạn phải tự mình khám phá trong quá trình tập luyện, cái cốt yếu thì thật khó có thể nhìn thấy được bằng mắt thường. Bạn chỉ có thể tự tìm thấy câu trả lời bởi chính bản thân mình.

Càng nôn nóng muốn việc tập luyện có kết quả thì càng chậm tiến bộ. Người tập luyện võ thuật chân chính thì không vì mục tiêu đẳng cấp, tước hiệu danh hiệu, hay quyền lợi gì cả, tập luyện võ thuật đơn giản để vứt bỏ những ảo tưởng của bản thân, để vượt qua bản ngã và khai sáng cho chính bản thân mình. Đẳng cấp thực sự trong võ đạo được thể hiện qua cách bạn cư xử như thế nào trong và ngoài sân tập, thái độ của bạn đối với những đồng môn và thầy dạy của mình, mục đích sống của bạn, cách mà bạn giải quyết các trở ngại trong cuộc sống, cách bạn kiên trì trong luyện tập…

Kendo là môn nghệ thuật đòi hỏi sự kiên nhẫn rất lớn, tập luyện 10 năm cũng mới chỉ được coi là mới thực sự bắt đầu con đường kiếm đạo. Như lời Kumi sensei thì ở Nhật trẻ em Nhật khi vào tập 6 tháng đầu chỉ luyện bước chân, chưa được sờ đến kiếm, nói gì đến chuyện mặc giáp, thi đấu Cheesy. Tập luyện chăm chỉ mỗi ngày cũng như việc tích cóp những tờ giấy mỏng, tích cóp được 1 ngàn tờ giấy mỏng bạn sẽ có được một cuốn sách dày. Nếu bạn rèn luyện được lòng kiên nhẫn trong khi tập luyện Kendo, chắc hẳn bạn cũng có thể kiên nhẫn được với các mục tiêu khác vậy.

Trong kiếm đạo cũng như trong cuộc sống, nếu khi nào đã cố gắng, đã nỗ lực hết sức mà vẫn không đạt kết quả, thì hãy thử “cố gắng ít hơn” một chút, để cho cơ thể được nghỉ ngơi, bình tâm nhìn lại con đường bạn đã đi qua, có thể bạn sẽ tìm được câu trả lời cho chính bản thân mình.

Athơ

Tài liệu tham khảo:

Aikido from the inside out
101 câu chuyện thiền
Ý nghĩa của chiếc đai đen – Kensho Furuya

03/10/2009

Advertisements

1 Comment

Filed under Uncategorized

One response to “Kendo – Con đường của sự kiên nhẫn

  1. Long

    Cho mình share bài này nhé 🙂

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s